Đồ án CDIO – Xây dựng mô hình nhà!

ĐỒ ÁN NHẬP MÔN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 1

I. Yêu cầu
Xây dựng một mô hình căn nhà có khả năng chống dột dựa trên các nguyên liệu từ giấy báo và que tăm.

II. Qui định
1. Chất lượng sản phẩm
Sau khi ngôi nhà được hoàn thành, người thử nghiệm sẽ dùng lượng nước trong chai pet 330 ml đổ lên nóc của ngôi nhà với khoảng cách từ miệng chai pet đến nóc nhà không quá 1 que tăm. Sau khi đổ hết lượng nước, nếu ngôi nhà vẫn đứng vững và ko bị dột thì xem như ngôi nhà đã hoàn thành. Sv có thể đàm phán với gv về tiêu chí này.

2. Thời gian thực hiện
Thời gian chính thức là 10 tiết của tuần thứ 1 và tuần thứ 2 (kiểm tra sản phẩm vào cuối tuần thứ 2), 5 tiết của tuần sau cùng dùng để chấm điểm trình bày của sinh viên.

III. Đánh giá
1. Kết quả sinh viên cần nộp
– 1 mô hình ngôi nhà (hoàn chỉnh hoặc không hoàn chỉnh)
– 1 file word là báo cáo có nội dung: ghi mô tả yêu cầu đồ án, cách phân chia công việc trong nhóm, vai trò của từng thành viên trong nhóm, phân tích các yêu cầu và khó khăn của bài toán, nêu cách thiết kế có lý giải tại sao chọn giải pháp đưa đến mô hình sau cùng, tóm tắt cách thực hiện theo biểu đồ thời gian, nêu cách thử nghiệm (nếu có), nêu tự nhận xét và tự đánh giá cho kết quả sau cùng của nhóm.
– 2 bảng tính: 1) Chi phí sản xuất và giá xuất xưởng của mô hình, 2) Bảng chấm công theo từng tiết (10 tiết) và tiền lương cho từng thành viên trong nhóm trong 10 tiết.
– 1 file power point để trình bày nội dung trong báo cáo trong 10 phút.

2. Cách chấm điểm đánh giá (Tổng điểm là 4 điểm)
– 1 điểm cho việc hoạt động nhóm: cách phân chia nhóm, cách quản lý nhóm, cách phân chia công việc, cách quản lý công việc theo từng giai đoạn, cách quản lý thời gian, cách trao đổi và đóng góp ý kiến của các thành viên trong nhóm, thái độ của các thành viên trong nhóm khi thực hiện đồ án trên.
– 1 điểm cho file báo cáo: điểm trình bày báo cáo, kiểm tra tính đầy đủ của báo cáo
– 1 điểm cho file bảng tính: điểm trình bày báo cáo, kiểm tra tính đầy đủ của nội dung
– 1 điểm cho phần trình bày 10 phút

GIỚI THIỆU MÔ HÌNH NHÀ

Ngôi nhà được thiết kế với một phong cách đặc biệt, với một sự chắc chắn trong cấu trúc và vẻ đẹp truyền thống. Được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu là tăm, ngôi nhà thể hiện một nép độc đáo riêng. Ngôi nhà được bao bọc bên ngoài bởi những lớp tăm chắc chắn, khác với những ngôi nhà khác được bao bọc bởi giấy. Đây chính là điều làm tạo cho ngôi nhà của nhóm WTF trái ngược hẳn với những ngôi nhà khác và đồng thời có được một vẻ đẹp riêng. Ngoài ra, với những ý tưởng sáng tạo như thiết kế thêm cổng rào, ang-ten, đèn treo, ngôi nhà thật sự trở nên rất đặc biệt và tạo nên phong cách thật sự của nhóm WTF – một phong cách ấn tượng và sáng tạo.

 KẾT CẤU MÔ HÌNH NHÀ

Ngôi nhà được thiết kế với ngói mái dốc thoải ngăn chặn nước ứ đọng, tránh hiện tự ủ dọt phần mái, các thanh tăm được xếp xuôi theo chiều dòng chảy giúp nước được chảy nhanh hơn. Tường xung và hệ thống cột được xây bằng tăm nhằm tăng cường độ vững chắc, tránh bị sập, cũng như dột khi nước chảy xuống. Hệ thống cửa chính và cửa sổ tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Phong cách được dựa theo các kiểu nhà ở thôn quê Việt Nam, tạo sự ấm áp, thân thiện với người dùng. Tuy mộc mạc, giản đơn nhưng cũng không kém phần hiện đại với hệ thống anten TV, hệ thống kết nối wifi. Lá cờ được treo thể hiện phong cách cá tính của nhóm WTF. Tổng quát hơn, ngôi nhà đã đáp ứng được những nhu cầu căn bản, đồng thời là sản phẩm của sự kết hợp các yếu tố: hiệu quả, bền vững, tiết kiệm kinh phí, đẹp và gây thiện cảm, thân thiện với môi trường (nhỏ, gọn, xinh). Phù hợp với phong thủy và kết cấu đương đại thời hiện đại.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NGÔI NHÀ

CÁC BẢNG TÍNH

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s